Nhà Tài Trợ Kim Cương

Nhà Tài Trợ Vàng

Nhà Tài Trợ Vận Chuyển Chính Thức

Nhà Tài Trợ Đồng

Đơn vị Bảo trợ Truyền thông

Ẩm thực – sức hút khó tả của Đà Nẵng

Ngày đăng: 09/04/2019

CHIA SẺ

Điều gì làm nên sức hút khó tả của Đà Nẵng dịp hè này? Từ khóa đầu tiên – “Ẩm thực”

Mỳ quảng: Đây là món ăn đặc trưng của vùng Quảng Nam, khác với nhiều loại mì khác, được làm từ bột gạo xay mịn, tráng thành từng lớp bánh mỏng và được thái theo chiều ngang. Mì quảng có độ dai, giòn, có màu vàng óng của nghệ và có thể được ăn cùng nhiều loại thịt khác nhau. Nước dùng của mì quảng được hầm từ xương heo, được bỏ thêm đậu phộng rang được đập dập. Nước lèo của mì quảng có cái tên rất đặc biệt là “nước nhưn”, có sự cô đặc hơn nhiều loại nước khác. Trang The New York Times cũng khuyên du khách là “đừng rời khỏi Đà Nẵng khi chưa thử mì quảng”.

Cơm gà Hội An: Cơm gà Hội An đặc biệt ở chỗ, cơm được nấu bằng nước thịt gà, có màu vàng óng, hạt cơm tơi xốp. Món này ăn kèm với thịt gà xé, nước lòng gà và đu đủ bào.

Bánh xèo: Bánh xèo Đà Nẵng có nhiều phiên bản, từ bánh xèo vàng ươm truyền thống cho đến loại tráng một lớp trứng mỏng ở ngoài, hay loại làm từ bột gạo nguyên chất không có màu vàng thường thấy.

Cao lầu: Đây là một món mì hết sức đặc biệt của ẩm thực Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Món mì có sợi màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo cùng các loại rau sống và có rất ít nước dùng kèm. Nghe hơi giống mì quảng, nhưng cao lầu khác ở chỗ có sợi mì dày, tương tự với sợi mì udon của Nhật bản vậy, và bột mì được nhồi với nước tro từ một loại cây địa phương nên có mùi hương đặc trưng.

Tré: Tré được người Đà Nẵng ăn trong các dịp lễ, dịp Tết. Món này thường được nhầm thành một loại nem, tuy nhiên Tré Đà Nẵng khác nem, là món được làm từ da heo, tai heo, mỡ gáy, thịt nạc heo, thịt bò và trộn với nước nắm cá cơm, tỏi Lý Sơn cùng củ riềng. Tré cũng được lên men, tuy nhiên không xay nguyễn ra mà để nguyên thành phần, khi ăn có vị giòn giòn, dai dai của thịt, da, vị đậm đà từ sự hoà trộn của các loại gia vị.

Bún chả cá: Người Đà Nẵng tự hào với món bún chả cá của mình, bởi vì tuy bún chả cá vùng nào cũng có, nhưng nơi đây lại khác biệt với các loại nhân chả cá tươi ngon. Do là thành phố biển nên chả cá của Đà Nẵng rất đa dạng, từ chả cá thát lát cho đến cá thu, cá ngừ… và có màu cam đỏ được tạo nên bởi cà chua, bí đỏ và mỡ xương. Chả cá dai và ít được nêm nếm gia vị nhiều do có hương vị thơm ngon tự nhiên rất đặc trưng.

Bánh tráng cuốn thịt heo: Chỉ là bánh tráng cuốn thịt heo ăn kèm với các loại rau, tưởng chừng như bình thường nhưng ngay cả nhân thịt heo cũng đã khác biệt với thịt luộc được thái mỏng có da hai đầu, lúc nào cũng có thêm một lớp mỡ trong béo ngậy. Nước chấm của món này là một trong số những điểm độc đáo, đó là mắm nêm Đà Nẵng được làm từ nước mắm cá cơm đậm đà, thêm chút đậu phộng thơm lừng và có vị ngọt từ dứa và đường.

The New York Time giới thiệu về Đà Nẵng như sau:
“Đà Nẵng là thành phố lớn thứ ba của Việt Nam. Nơi đây còn được xem là cửa ngõ dẫn vào di sản Hội An. Những năm gần đây, thành phố biển Đà Nẵng được ví như “Miami của Việt Nam”.
Với văn hoá ẩm thực phong phú cùng hệ thống các nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng mới nổi trải dọc khắp bở biển, Đà Nẵng xứng đáng là một trong những điểm đến được các tín đồ du lịch mong đợi nhất.”

Chuyển đến thanh công cụ